Ưu nhược điểm của vải dạ

 

vải dạ là một trong những loại vải được ứng dụng rất nhiều trong thị trường may mặc. Đặc biệt là vào mùa đông với những nước có khi hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như nước ta, mùa đông mang theo gió mùa tạo nên những đợt rét tê buốt. Vì vậy trong mùa đông những chiếc áo khoác dạ luôn là người bạn đồng hành với mỗi người. Vậy vải dạ có những ưu nhược điểm gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.
Vải dạ là gì?
Vải dạ là một loại vải được ứng dụng trong ngành may mặc. Vải dạ có tên tiếng anh là Feth cloth, ngoài ngành may mặc vải dạ còn được ứng dụng làm các đồ handmade. Vải dạ đa phần có nguồn gốc từ thiên nhiên, từ lông của các loài thú hoặc các loại sợi từ thiên nhiên như bông, đay, cói…
Vải dạ được định mức giá tùy vào từng sản phẩm, vải càng tốt, càng mịn và êm mặc không bị nhặm thì giá thành càng cao, những sản phẩm chất lượng thấp hơn thì giá thành nhỏ hơn.
Ưu – nhược điểm của vải dạ.
Vải dạ có ưu điểm lớn là giữ nhiệt rất tốt, độ bền cao, sợi vải dày không lo bị lạnh vào mùa đông. Một sản phẩm được làm từ vải dạ sẽ có tuổi thọ trung bình khoảng vài năm tùy vào độ giữ sản phẩm của từng người. Vải dạ rất ít thấm nước, mùa đông ở nước ta mưa khá nhiều nên lựa chọn một sản phẩm làm từ vải dạ sẽ là một lựa chọn đúng đắn. Bên cạnh đó vải dạ còn rất ít bám bụi do đó thuận tiện cho việc giữ gìn và bảo quản sản phẩm. 
Tuy nhiên vải dạ cũng có một vài nhược điểm như dễ bị côn trùng xâm hại, khi dính nước vải dạ sẽ rất nặng. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thì vải dạ sẽ bị co lại vì vậy khi ứng dụng vải dạ nên tránh những nơi có nhiệt độ cao để sản phẩm luôn được mềm mại.
Vải dạ được ứng dụng chủ yếu trong ngành may mặc, thường là những sản phẩm rất bắt mắt và giá thành cao nên cần được bảo quản rất cẩn thận. Một mách nhỏ cho quý khách hàng khi lựa chọn sản phẩm vải dạ là khi giặt quần áo… được làm từ vải dạ thì nên pha xà phòng với nước ấm và giặt bằng tay, như vậy sẽ giữ được độ mềm mại của sản phẩm, đồ nhanh sạch hơn… Không nên cho vào máy giặt dễ làm sản phẩm bị hư hại. 
Với ứng dụng thực tế thì vải dạ là loại vải đang rất được yêu thích vào mùa đông tại thị trường của Việt Nam, sản phẩm từ vải dạ rất đa dạng, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm.