Tiêu chảy là một bệnh tự hạn chế, nghĩa là tự khỏi

– Đặt bệnh nhân lên cái giường đó, để hậu môn đúng ngay cái lỗ đó cho mặc sức mà “ỉa chảy” ào ào vào cái bô bên dưới. Người ta đo được chính xác số lượng nước mất đi để bù lại. Có trường hợp phải truyền dịch hằng vài chục lít!
– Nhưng đâu phải lúc nào cũng cần phải truyền dịch?
– Đúng vậy. Nếu còn uống được thì uống sẽ tốt hơn. Truyền dịch có khi bị run tiêm truyền, sốc nước biển rất nguy hiểm! Bệnh nhân tím tái, trụy tim mạch…
– Chính vì thế mà phương pháp này gọi là Uống bù nước?
– Phải. Nhưng đa số các bà mẹ đều không dám cho uống nước, sợ trẻ ỉa thêm!
Hiện nay có gói Oresol rất tiện lợi. Trong đó có đủ tỷ lệ muối đường, chỉ cần pha một gói vào một lít nước chín, ta có ngay một dung dịch chữa tiêu chảy tại nhà.
– Nhưng ở vùng sâu vùng xa, nhiều bà con không sẵn có Oresol thì sao?
– Thì nhà nào mà chẳng có muối, có đường? Chỉ cần pha một muỗng (loại muỗng cà phê) muối ăn (gạt ngang) và 8 muỗng đường (gạt ngang) vào một lít nước chín, nặn thêm nửa trái cam nếu có, ta được một dung dịch y như Oresol tại nhà… Còn những chàng trai thì sao?
– Tại sao vậy?
– Vì trong 1 muỗng cà phê muối ăn có 3,5g NaCl; trong 8 muỗng cà phê đường có 20g Glucose, còn trong cam thì có rất nhiều KCl (Potassium). Đó là một dung dịch, sinh lý, giúp tăng cường hấp thu nước qua đường ruột rất tốt.
– Nhưng lỡ người ta quên, pha nhầm 8 muỗng muối, 1 muỗng đường thì sao?
– Thì nguy tai! Cho nên pha xong phải nếm thử, thấy nó “y như nước mắt” là được.
– Nước mắt ở đâu mà thử?
– Thì bà mẹ nào có con bị tiêu chảy cấp mà không… khóc chứ?
Phải làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?
Tiêu ra toàn phân lỏng, chưa phải là tiêu chảy. Tiêu nhiều lần cũng chưa phải là tiêu chảy! Phải tiêu phân lỏng mà trên 3 – 4 lần trong ngày mới gọi là tiêu chảy! Tiêu chảy là một bệnh tự hạn chế, nghĩa là tự khỏi. Thế mà vẫn có nhiều trẻ chết vì tiêu chảy! Tại sao? Tại vì trẻ bị mất nước trong cơ thể. Nếu được cho uống bù nước sớm và đầy đủ thì trẻ không chết được! Bệnh dịch tả chẳng hạn, rất dễ chết nếu không kịp bù nước. Ngày nay ít tử vong nhờ người ta đã biết cách chữa: cho bệnh nhân nằm trên một cái giường có lỗ, đặt hậu môn ngay trên cái lỗ đó, bệnh nhân cứ việc ỉa ào ào vào đó, người ta đo số lượng phân thoát ra và bên trên bù lại bằng đường ống hay truyền dịch.

Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Lựa chọn thuốc pepto bismol màu hồng là một dòng sản phẩm có chứa hoạt chất bismuth subsalicylate-một thành phần chính giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa và dạ dày, được chỉ định để điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày và tiêu hóa như khó tiêu, buồn nôn, ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, tiêu chảy.