Thuốc đặc trị vẩy nến có hiệu quả?

Vẩy nến là một căn bệnh về da thường gặp khi các tế bào da tăng sinh quá nhanh. Biểu hiện của căn bệnh này là xuất hiện những mảng đỏ, tróc vẩy trên da, đặc biệt là những vùng da bị tổn thương hay phần duỗi của chi. Có nhiều cách để điều trị vẩy nến nhưng cách nào thực sự hiệu quả?
Theo báo cáo cho thấy, ai cũng có thể mắc bệnh vẩy nến, tỉ lệ khoảng 1-2 % toàn dân số thế giới. Thế nhưng, độ tuổi từ 15 đến 30 tuổi thì khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn và không giới hạn nam hay nữ. Để điều trị căn bệnh này, bạn có thể sử dụng thuốc đặc trị vảy nến.
Nguyên  nhân bị vẩy nến
Các nhà chuyên gia hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh vẩy nến nhưng nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc rối loạn miễn dịch trong cơ thể có liên quan đến bệnh vẩy nến. Việc này thúc đấy quá trình gia tăng tế bào da một cách bất thường, ngoài ra, các yếu tố môi trường cũng góp phần thúc đẩy bệnh vẩy nến phát triển:
Các vết thương do bị ngã, bị chấn thương là điều kiện cho vẩy nến xuất hiện, đặc biệt là những vết thương bị trầy xước. Nếu bạn đang bị nhiễm vẩy nển nhẹ thì những bệnh nhiễm trùng như viêm họng, viêm amidan – 1 dạng nhiễm trùng đường hô hấp có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh vẩy nến hiện tại của bạn, chưa kể nhiễm HIV cũng có nguy cơ khiến bệnh vẩy nến nặng thêm.
Ngoài ra, một số loại thuốc trong quá trình điều trị bệnh cũng có tác dụng phụ làm cho bệnh vẩy nến khởi phát hoặc trở nên nặng hơn. Một số loại thuốc dạng này là thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc kháng sốt rét tổng hợp hay một số loại thuốc kháng viêm…. Tâm trang cơ thể cũng là một yếu tố dẫn đến bệnh vẩy nến. Stress kéo dài, buồn phiền, lo lắng hay giận dữ thường xuyên cũng có thể làm bùng phát bệnh vảy nến. Bệnh vẩy nến còn đặc biệt phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết lạnh và khô và những bệnh nhân sẽ bị vẩy nến giai đoạn nặng hơn nếu để chúng tiếp xúc với nắng. 
Cách điều trị
Có rất nhiều cách để điều trị vẩy nến nhằm mục tiêu giảm viêm và kiểm soát sự gia tăng của các tế bào da. Người bệnh nên tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ về cách dùng thuốc đặc trị vẩy nến vì ở mỗi giai đoạn, mỗi vị trí lại có những loại thuốc khác nhau. Với những vết vẩy nến nhẹ, hoặc ở một vài chỗ, bạn có thể sử dụng thuốc thoa tại chỗ. Đối với toàn thân cần được sự chỉ định của bác sĩ hoặc sử dụng các phương pháp quang trị trực tiếp vào những vùng bị vẩy nến.