Tầm quan trọng của giấc ngủ

Sự thiếu ngủ làm giảm từ 10% – 35% lượng kháng thể và các tế bào miễn dịch trong cơ thể
Các nghiên cứu từ biểu đồ của não cho thấy một đêm không ngủ sẽ làm giảm sự trao đổi chất từ 12% – 14% ở vùng vỏ não phía trước. Đây là vùng não chịu trách nhiệm phán xét và suy luận hợp lý ở mức cao. Đại tá Belenky nhấn mạnh: “Người chỉ huy nên quan tâm đến giấc ngủ của các chiến sĩ. Không có giấc ngủ tốt, họ sẽ mất tập trung trong chiến đấu, trong lúc theo dõi tình hình chiến sự hoặc khi vận hành các máy móc thiết bị. Mà trong chiến tranh, tất cả những điều này là vô cùng nguy hiểm”.
Trong các nghiên cứu của mình, ông còn nhận thấy rằng việc thiếu ngủ có thể gây nên những biểu hiện khác như: chậm chạp, bốc đồng, khó chịu, dễ bị phân tán và rất dễ quên.
Theo khảo sát cơ bản về giấc ngủ của Trung tâm nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ, có khoảng 40% người lớn bị mất ngủ, và điều này ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động trong ngày của họ. Báo cáo này cho thấy sự thiếu ngủ làm giảm từ 10% – 35% lượng kháng thể và các tế bào miễn dịch có trong cơ thể. Vì lẽ đó, để bảo vệ và duy trì sức khỏe, các bác sỹ khuyên mọi người nên đi ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày.
Cảnh giác với các bệnh về răng miệng
Chúng ta thường nghĩ rằng hàm răng là một phần tách biệt với các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, những bệnh về nướu (lợi) có thể tác động xấu đến sức khỏe chung, vì đó là các cửa ngõ quan trọng dẫn đến hệ thống động mạch vành. Để chăm sóc cơ thể, bạn cần lưu ý đến việc chăm sóc cẩn thận răng và nướu (lợi). Hãy đánh răng, làm vệ sinh răng miệng mỗi ngày ít nhất 2 lần và khám định kỳ đều đặn. Điều này không chỉ giúp bảo vệ hàm răng sáng đẹp, chắc khỏe mà còn bảo vệ sức khỏe tổng quát của bạn.
Các chuyên gia nha khoa đang quan tâm tìm hiểu các dấu hiệu nhận dạng những loại vi khuẩn răng miệng có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Sigmund Socransky, giáo sư chuyên ngành nha khoa thuộc Đại học Harvard, đã khẳng định: “Các loại vi khuẩn răng miệng không tình cờ tồn tại trong miệng chúng ta. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra những khuyến cáo về nguy cơ nhiễm khuẩn đường răng miệng từ cộng đồng. Khi chữa trị, chúng tôi liên hệ tình trạng răng miệng với tình trạng sức khỏe tổng quát và các loại bệnh tật của bệnh nhân. Tiếp theo, chúng tôi tìm cách diệt những vi khuẩn gây sâu răng và giữ lại những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.