Rượu vang Nam Phi

Rượu vang là một loại rượu vô cùng đặc biệt trên thế giới và nổi tiếng bởi mùi vị đặc trưng mà nó mang lại khi thưởng thức. Có rất nhiều loại rượu vang khác nhau có nguồn gốc từ những vùng miền khác nhau trên thế giới, mỗi loại lại có những đặc trưng riêng, sức hấp dẫn riêng của nó. rượu vang Nam Phi là một trong số ít những loại rượu vang nhận được sự quan tâm và ưa chuộng của rất nhiều khách hàng trên thế giới. hãy cùng tìm hiểu về loại rượu vang này qua bài viết dưới đây.
Ngành công nghiệp rượu vang Nam Phi
Nam Phi được biết đến là một trong số các đất nước sản xuất rượu vang lớn ở nam bán cầu, với lịch sử phát triển hơn 300 năm. Đa phần rượu vang Nam Phi được sản xuất với kỹ thuật Tân thế giới nhưng rượu lại mang phong cách đặc trưng của Cựu thế giới. Đây cũng chính là lý do mà nó được xem là cầu nối giữa Cựu thế giới và Tân thế giới.
Ngành công nghiệp rượu vang của Nam Phi phát triển chủ yếu ở Mũi Tây, vùng đất nhiều đồi núi, thung lũng, đồng cỏ đa dạng. Điều này cho phép sản xuất được nhiều dong rượu vang mang những phong cách khác nhau. Ngoài ra, nó cũng được sản xuất ở các cùng khác như Orange River ở phía Bắc, nơi có sa mạc Kalahari. Khí hậu ở đây mang đặc trưng vùng Địa Trung Hải, chịu ảnh hưởng lớn từ Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.
Giống nho đặc trưng được sử dụng ở Nam Phi là Pinotage. Đây là giống nho được lai tạo giữa Pinot Noir và Cinsaut, khó có thể tìm thấy ở những nước khác. Ngoài ra, cũng có các giống nho khác được sử dụng phổ biến như Shiraz, Merlot và Cabernet Sauvignon. Ở Nam Phi, Chenin Blanc được trồng rộng rãi nhất và các giống nho được yêu thích gắp thế giới như Chardonnay hay Sauvignon Blanc.
Nguồn gốc và sự phát triển của ngành sản xuất rượu vang Nam Phi
Ban đầu, rượu vang được du nhập vào Nam Phi bởi thực dân Hà Lan khi đến đây từ năm 19650. Sau đó, cho đến những năm 1680, ngành sản xuất rượu vang ở đây mới thực sự phát triển. Những vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất Nam Phi nằm ở Constantia, bên cạnh đó vùng tiên phong trong nền sản xuất này là Stellenbosch. 
Năm 1860, đại dịch phylloxera cũng đã tàn phá ngành rượu vang ở Nam Phi. Nó làm cho sản lượng vang Vin de Constance không còn. Trong suốt 20 thế kỉ sau đó, Hiệp hội sản xuất rượu vang Nam Phi (KWV) đã hạn chế lượng rượu vang. Điều này làn cho việc cải tiến gần như là không thể và chất lượng khi đó bị xếp sau số lượng.
Trong suốt giai đoạn này, rượu vang của Nam Phi gần như biến mất khi không được biết. Điều này do lệnh cấm vận từ nạn phân biệt chủng tộc gây ra. Sau đó, chính Tổng thống Nelson Mandela đã giúp cởi trói để ngành rượu vang khi Rust en Vrede của Stellenbosch có mặt tại lễ trao giải Nobel Hòa bình năm 1993 tại Oslo, Na Uy.
Hiện nay, Nam Phi được biết đến là một trong số các quốc gia sản xuất rượu vang lớn đứng thứ 9 trên thế giới. Rượu vang Nam Phi cũng được thế giới công nhận và rất được ưa chuộng ở nhiều nơi.