Nhôm không tốt cho cơ thể

Đó là nạp quá nhiều nhôm vào cơ thể có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu và sự trao đổi chất của canxi phốtpho trong cơ thể.
Rất nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy một sự thực, đó là nạp quá nhiều nhôm vào cơ thể có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu và sự trao đổi chất của canxi phốtpho trong cơ thể, giảm thấp hoạt tính của dung môi trong dạ dày, thúc đẩy sự phát triển của các chứng bệnh như chậm chạp ở người già, loãng xương, rối loạn chức năng tiêu hóa và suy nhược sớm.
Chứng chậm chạp ở người già: nhôm và chứng bệnh này có mối quan hệ tương đối nhiều với nhau. Cuối những năm 70 của thế kỷ 20, các chuyên gia đã phát hiện thấy nhôm có thể làm giảm trí lực, trí nhớ giảm sút dẫn đến bệnh chậm chạp ở người già. Do nguyên tố nhôm sau khi được đưa vào cơ thể có thể sẽ tích tụ lại khá nhiều trong các tế bào thần kinh của cơ thể người, làm tổn hại đến các tế bào này, khiến cho chức năng của các tế bào bị mất đi. Hàm lượng nhôm trong não của những người mắc chứng bệnh này cao gấp 10-30 lần so với những người bình thường.
Chứng loãng xương: các số liệu điều tra đã cho thấy những người hàng ngày dùng nồi nhôm nấu thức ăn có tỷ lệ mắc bệnh loãng xương cao gấp 3 lần so với những người khác.
Do vậy, để tránh việc nạp quá nhiều nguyên tố vi lượng vào cơ thể mà dẫn đến những tổn hại cho sức khỏe, chúng ta cần phải cố gắng làm được hai việc sau:
Ít hoặc không dùng nồi nhôm, bởi vì nhôm dùng làm nồi không thật cứng, khi sử dụng dễ bị xước hoặc có vụn nhôm rơi ra, gặp thức ăn có tính kiềm hoặc toan sẽ tạo nên những ion nhôm và đi vào cơ thể. Do vậy, chúng ta nên dùng nồi thép, inôx, gốm để thay thế cho nồi nhôm nhằm gia tăng lượng nguyên tố sắt và giảm lượng nguyên tố nhôm nạp vào cơ thể.
Giảm ăn các thức ăn có chứa nguyên tố nhôm như quẩy, miến. Do cách làm quẩy truyền thống thường phải cho thêm bột nở – có chứa nhiều sunfat nhôm, cứ 5kg bột phải cho 150g bột nở, tương đương với việc 50g quẩy sẽ có 10 – 20mg nhôm, thường xuyên ăn quẩy thì nhôm sẽ tích lũy lại trong cơ thể, đặc biệt dễ tích lại trong não. Trong quá trình gia công miến, để miến dễ đông kết, định hình và tơi ra, người ta cũng cho thêm vào thành phần của miến khoảng 0,3% bột nở.
Chỉ nhìn từ góc độ dinh dưỡng, trong quá trình rán quẩy ở nhiệt độ cao, đa số các loại vitamin có trong quẩy đã bị phá hoại; miến trong quá trình chế biến cũng mất đi đại bộ phận các chất dinh dưỡng.