Nếu phải bú sữa nhân tạo thì tuyệt đối giữ vệ sinh bình bú

Nếu được giải thích kỹ, bà mẹ sẽ yên tâm, chấp nhận cho trẻ tiêu chảy thêm vài ba hôm nữa cho ra hết phân độc đi thì mọi thứ sẽ tốt hơn! Dĩ nhiên là vẫn phải uống bù nước và thuốc men theo toa bác sĩ.
Tóm lại, để tránh tiêu chảy cho trẻ, tốt nhất nên cho trẻ bú mẹ từ lúc mới sanh đến ít nhất 12 tháng tuổi. Nếu phải bú sữa nhân tạo thì tuyệt đối giữ vệ sinh bình bú, núm vú, và pha sữa theo đúng chỉ định. Khi trẻ đã lỡ bị tiêu chảy thì bình tĩnh, cho uống bù nước sớm và đầy đủ, vẫn tiếp tục cho bú mớm, cho ăn, và làm theo y lệnh của bác sĩ. Đừng nóng ruột uống sái phiện, tam xà đởm…, hay đòi chích thuốc, uống thuốc cầm ỉa tức khắc vì như đã nói, rất nguy cho trẻ!
Chữ Ă?
Có một chữ Ă!
– Chữ Ă trong BUSĂC có nghĩa là ăn dặm, đúng không?
– Đúng. Ăn dặm còn gọi là ăn sam, nghĩa là ăn thêm, ăn xen kẽ với bú mẹ, ăn chuyển tiếp từ sữa mẹ sang thức ăn thông thường của chúng ta…
– Sữa mẹ tốt nhất sao không cứ tiếp tục cho bú tới lớn cho “khỏe”?
– Lớn cỡ nào? Lớn tới 20 tuổi ư? Thực tế cũng có nhiều bà mẹ muốn cho con bú tới 20 tuổi, lúc nào cũng coi con như đứa con nít dù đã lớn chồng ngồng! Cứ nâng niu, chìu chuộng từ miếng ăn giấc ngủ đến nỗi trẻ không phát triển nổi!  Khi Nina được công bố là người đoạt giải nhất, nét mặt của cô là một hình ảnh hoàn toàn ngạc nhiên. Nhiều người đoạt giải nhất thường sửng sốt và rơi lệ bật khóc, nhưng Nina chỉ mỉm cười. Sau khi được săn đón bởi giới báo chí, ngày hôm sau ảnh chụp của nàng đã được in đầy tất cả các nhật báo trong nước.
– Nhưng sữa mẹ vẫn là thứ sữa tốt nhất mà?
– Sai lầm là ở chỗ đó. Sữa mẹ dù có tốt đến đâu thì khi trẻ được bốn tháng tuổi trở đi cũng cần phải cho ăn dặm thêm, nếu không trẻ không thể đủ lượng và chất để tăng trưởng và phát triển.
– Xin cho một thí dụ?
– Thí dụ chất sắt. Chất sắt rất cần thiết để tạo máu. Vào khoảng năm tháng tuổi, để cung cấp đủ chất sắt, mỗi ngày bé phải bú cỡ năm lít sữa mẹ. Làm sao mẹ có đủ số lượng sữa như vậy? Nếu trẻ cứ tiếp tục bú mẹ thì chỉ còn bú “vú da” mà thôi. Nếu người mẹ không biết cho con ăn dặm thêm, chắc chắn trẻ sẽ còi cọc, xanh mét…
– Cho nên hồi xưa mấy bà mẹ mới nhai cơm mớm cho con ăn?
– Phải, đó là một cách cho ăn dặm rất tốt.
-!??