Mối liên quan giữa thức ăn và sức khỏe

Để đối phó với các nhiễm khuẩn và mất máu sau đẻ và để có đủ sữa cho con bú, một người mới làm mẹ phải ăn đủ thức ăn cấu tạo cơ thể như đậu, trứng, thịt gà giò, sản phẩm lấy từ sữa, thịt, cá, hoa quả và rau. Không một thứ nào trong những thức ăn này có thể làm hại người mẹ, tất cả đều mang lại sức khỏe tốt hơn.
Đây là một người mẹ khỏe mạnh vì đã ăn nhiều loại thức ăn có chất bổ sau khi đẻ.
Đây là nấm mồ của một người mẹ đã sợ không dám ăn những thức ăn nhiều chất bổ sau khi đẻ.
Cam, ổi, hoặc các loại quả khác không phải là độc đối với một người bị cảm lạnh, bị cúm, hoặc bị ho. Thực ra những thứ quả như cam, và cà chua có nhiều vi-ta-min C có thể giúp chống lại cảm lạnh và các bệnh nhiễm khuẩn khác.
Kiêng một số thức ăn như thịt lợn, đồ gia vị hoặc quả ổi khi dùng thuốc là không đúng. Tuy nhiên ăn mỡ, hoặc đồ gia vị khi bị bệnh ở dạ dày hoặc phần khác của hệ thống tiêu hoá có thể làm bệnh nặng – dù là người có dùng thuốc hay không.
Những vấn đề về sức khỏe có liên quan đến thức ăn
Những chế độ đặc biệt là sự phòng bệnh và cách điều trị tốt nhất đối với một số bệnh. Đây là một số những bệnh đó:
Thiếu máu
Một người bị thiếu máu có máu loãng. Điều này xảy ra khi bị mất máu hoặc máu bị phá huỷ nhanh hơn là lượng máu mà cơ thể tái tạo được. Máu mất do các vết thương lớn; các ổ loét chảy máu, hoặc kiết lỵ có thể gây ra thiếu máu. Kinh nguyệt phụ nữ cũng có thể gây thiếu máu, nếu họ không ăn những thức ăn cơ thể cần.
Một chế độ ăn thiếu thịt, rau có lá xanh thẫm và các thức ăn khác có nhiều chất sắt có thể thiếu máu hoặc làm bệnh nặng thêm lên.
Ở trẻ em thiếu máu cũng có thể do trẻ trên 6 tháng tuổi chỉ bú sữa mẹ hoặc ăn sữa bằng bầu thuỷ tinh mà không được ăn thêm các thức ăn khác. Những nguyên nhân thông thường nhất gây thiếu máu nặng ở trẻ em là bệnh giun móc câu, ỉa chảy kinh niên và bệnh kiết lỵ.
Bệnh sốt rét phá huỷ hồng cầu cũng gây thiếu máu.
Những dấu hiệu của thiếu máu là:
Da nhợt nhạt hoặc xanh bóng
Phía trong mi mắt nhợt nhạt
Lợi nhợt nhạt
Móng tay trắng nhợt
Mệt mỏi và yếu
Nếu thiếu máu rất nặng, mắt và chân có thể bị sưng phù, nhịp tim nhanh và người ốm có thể khó thở
Trẻ em và phụ nữ ăn uống thiếu vệ sinh thường bị thiếu máu