Lạm dụng thuốc bổ

Ví dụ như người khí hư thì dùng thuốc bổ ích khí, người huyết hư thì dùng thuốc bổ dưỡng huyết, người dương hư thì dùng thuốc bổ trợ dương.
Dùng thuốc bổ một cách thích hợp là điều rất cần thiết đối với những người già cả, ốm yếu. Nhưng dùng thuốc bổ thì phải nắm vững nguyên tắc chữa bệnh “âm dương ngũ hành", ví dụ như người khí hư thì dùng thuốc bổ ích khí, người huyết hư thì dùng thuốc bổ dưỡng huyết, người dương hư thì dùng thuốc bổ trợ dương, âm hư thì dùng thuốc bổ nhuận âm… có nghĩa là khuyết gì bổ nấy, dùng thuốc theo bệnh mới có thể đạt được mục đích.
Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, các loại thuốc bổ trong hiệu thuốc cũng ngày càng nhiều và đa dạng, cộng thêm vào đó là mức sống của người dân cũng không ngừng được nâng cao, dẫn đến việc người dân đua nhau dùng các loại thuốc bổ. Về cơ bản, những người mua thuốc không biết phân biệt bản thân loại thuốc âm hư hay dương hư, tưởng rằng cứ thuốc bổ là bổ tất. Trên thực tế, chúng ta đã thấy có rất nhiều người vì lạm dụng thuốc mà mắc bệnh. Những người bị bệnh do lạm dụng thuốc thường gặp nhất là thanh niên và trẻ em. Đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển trưởng thành thì không cần thiết phải dùng bất cứ một loại thuốc bổ nào. Cho trẻ ăn uống một cách khoa học, xây dựng cho chúng một thói quen ăn uống tốt, sinh hoạt có qui luật, mới là những việc cần thiết phải làm.
Lạm dụng nhân sâm.
Nhân sâm là một loài thực vật, sống chủ yếu ở vùng đông bắc Trung Quốc. Thông thường nhân sâm sau khi trồng 6 năm mới có thể được thu hoạch một lần. Sâm dại trên núi thì còn phát triển chậm hơn, một củ sâm 50g trở lên cần khoảng 10 năm phát triển, đây chính là nguyên nhân chủ yếu làm cho giá của nhân sâm núi ở mức rất cao.
Nhân sâm là một vị thuốc rất quí, tương truyền nhân sâm đất hút khí đất trời mà sinh ra, nhận tinh hoa của nhật nguyệt mà lớn lên, do vậy, nhân sâm còn gọi là “thuốc cải tử hoàn sinh", “thuốc đại bổ“. Nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí, bổ tỳ ích phế, sinh tân ngừa khát, an thần tăng trí, đặc biệt thích hợp với những người già yếu, cơ thể suy nhược do bị bệnh lâu ngày.
Nhân sâm còn có tác dụng chống ung thư rõ rệt. Các bác sĩ thuộc Liên Xô cũ đã từng làm một thí nghiệm và đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ. Trong một số người mắc bệnh ung thư, người ta cho một nhóm người hàng ngày dùng một lượng nhân sâm nhất định.