Khớp – Viêm khớp

Đây là một trong những bệnh tự miễn gây nên bởi một phản ứng dị ứng trong cơ thể
Viêm khớp có nghĩa là khớp xương bị viêm tấy. Tất cả các dạng viêm khớp đều thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn đàn ông. Bệnh viêm khớp dạng thấp là hình thức thường gặp nhất ở những phụ nữ trẻ, trưởng thành. Đây là một trong những bệnh tự miễn gây nên bởi một phản ứng dị ứng trong cơ thể, chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp xương và đặc biệt là khớp xương bàn tay, bàn chân, cổ tay và mắt cá chân.
Bệnh viêm khớp xương hoàn toàn khác hẳn bệnh viêm khớp dạng thấp; trên thực tế, thực ra không có viêm tấy. Bệnh thường bắt đầu vào cuối tuổi trung niên. Người ta nói bệnh này là do tiến trình lão hóa tự nhiên của các khớp, ở một số người thì hiện tượng này xuất hiện sớm hơn theo lẽ thường.
Bệnh suy thoái khớp
Đây là một dạng viêm khớp đặc biệt xuất hiện ở người phụ nữ sau tuổi mãn kinh và chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp cuối của các ngón tay. Cũng như bệnh viêm khớp xương, kiểu viêm khớp này có đặc điểm là có xương mọc chồi ra. Những cục nhỏ bằng cỡ hạt đậu có thể xuất hiện ở hai bên khớp xương – các đốt Heberden – và đây là một dấu hiệu kinh điển của căn bệnh này. Vì đây là một căn bệnh khớp xương không có tính hủy hoại, người ta chữa nó theo triệu chứng bằng thuốc làm giảm đau.
Viêm khớp nhiễm trùng
Hễ khi nào bạn mắc phải một bệnh nhiễm trùng như bệnh cúm chẳng hạn, có thể có chứng đau khớp ở các khớp xương. Các triệu chứng đau này biến mất theo bệnh nhiễm trùng và không để lại hậu quả nào vĩnh viễn. Bệnh viêm khớp thực sự nhiễm trùng hay nhiễm khuẩn xuất hiện khi có nhiễm vi khuẩn trong khớp xương. Việc chữa trị bằng kháng sinh là thiết yếu nếu không khớp xương sẽ bị tổn thương vĩnh viễn. Bệnh viêm khớp nhiễm trùng này có thể là hậu quả của một bệnh nhiễm vi khuẩn với một bệnh lây bằng đường sinh dục như bệnh lậu chẳng hạn.
Viêm đốt sống
Cột sống chịu rất nhiều sức ép trong suốt cuộc đời. Khi các khớp cột sống chịu ảnh hưởng của bệnh viêm khớp, chúng có thể gây sức ép lên các dây thần kinh và phát sinh ra chứng đau dọc theo cánh tay với cảm giác tê và đau nhói ngón tay và ở vùng thắt lưng, cùng chứng đau dây thần kinh hông lan xuống mông và phía sau cẳng chân. Người ta gọi đó là bệnh viêm đốt sống. 
Những người mắc bệnh vẩy nến ngoài da (psoriasis) đôi khi cũng phát sinh ra chứng sưng và đau khớp xương.
Viêm khớp xương
Bệnh viêm khớp xương khác hẳn bệnh viêm khớp dạng thấp và thường phát ra vào giữa tuổi trung niên.