Huyết áp tâm trương và tâm thu

Trong một số tình huống, huyết áp tâm thu gia tăng khi bạn bị kích thích, căng thẳng, xúc động
Khi ghi chép, bao giờ người ta cũng viết số huyết áp tâm thu bên trên số huyết áp tâm trương, nên khi đọc 120 trên 80 (120/80) có nghĩa là huyết áp tâm thu đo được là 120 milimét thủy ngân (mm Hg) và huyết áp tâm trương là 80 milimét thủy ngân.
120/80 và mọi con số nào được ghi chép thấp hơn con số này đều được coi là bình thường mặc dù đa số những phán đoán của các bác sỹ đều căn cứ vào từng trường hợp cá nhân. Ở hầu hết các nước, ít khi huyết áp của một người nào đó được cho là quá thấp, người ta coi tình trạng huyết áp thấp là khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu một trong 2 con số cao hơn có nghĩa là có một mức độ cao huyết áp nào đó song không đáng lo ngại, trừ phi 3 lần đo liên tiếp ở thế nghỉ ngơi đều cao. Khi số huyết áp tâm thu tăng 20 và số huyết áp tâm trương tăng 10, đó là điều bất thường.
Trong một số tình huống, số huyết áp tâm thu gia tăng, ví dụ khi bạn bị kích thích, căng thẳng hay xúc động. Nếu bạn làm bất cứ việc gì khiến cho nhịp tim tăng lên, số huyết áp tâm thu sẽ tăng lên nhưng con số cao đó không thể coi là bất thường được vì nó sẽ hạ xuống mức bình thường khi bạn ngưng làm việc đó. Các bác sỹ chỉ lo ngại khi huyết áp cứ tiếp tục ở mức cao trong những khoảng thời gian dài, khi ấy cần phải đo lại huyết áp ba lần riêng biệt, sau khi bạn đã nằm nghỉ được 15 phút và sau một khoảng cách ít nhất là một tuần. Người ta không bao giờ có thể kết luận là cao huyết áp sau một lần đo duy nhất, trừ phi các con số đọc được cao một cách khác thường.
Làm hạ huyết áp bằng cách nào?
Huyết áp tâm trương là quan trọng hơn cả. Lý do là vì một huyết áp tâm trương ở mức cao dễ gây tổn thương cho tim và mạch máu hơn huyết áp tâm thu nhiều. Thêm vào đó, một khi huyết áp tâm trương đã tăng lên thì khó làm cho nó hạ xuống hơn là hạ huyết áp tâm thu. Thí dụ, chỉ đơn giản cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn của bạn và không nêm muối khi nấu ăn là có thể làm hạ số huyết áp tâm thu của bạn xuống được 10 milimét thủy ngân. Việc giảm muối ảnh hưởng trên huyết áp tâm trương ít hơn. Tương tự như vậy, sụt cân có thể làm hạ được huyết áp.
Các bác sỹ muốn làm hạ được huyết áp vì những người có huyết áp cao có nguy cơ bị lên cơn đau tim, bị đột quỵ, và bị bệnh động mạch kinh niên.