Hội chứng ống cổ tay

Ống cổ tay cứng, nếu khoảng trống trong ống trở nên chật chội sẽ gây sức ép trên dây thần kinh
Đây là một rối loạn gây tê bàn tay hiếm gặp ở đàn ông bị nhưng lại xảy ra với phụ nữ, đặc biệt là ở những người trung niên hay lớn tuổi, và trong thời kỳ thai nghén.
Ở cổ tay, các dây thần kinh mang tín hiệu từ não tới bàn tay đi qua một đường ống hình thành bởi những dải sợi và các xương cổ tay để tới bàn tay. Mặc dù ống cổ tay cứng, nếu khoảng trống trong lòng ống trở nên chật chội, sẽ gây sức ép trên các dây thần kinh, dẫn tới cảm giác tê ngón tay và bàn tay và một cảm giác kim châm dọc theo cánh tay. Đôi khi chứng đau có thể nghiêm trọng đến độ cần phải có thuốc chống đau.
Triệu chứng:
Có thể bị tê ngón tay và bàn tay một bên hay cả hai bên tay;
Cảm giác kim châm dọc theo cánh tay;
Đau nghiêm trọng, thường hay vào ban đêm.
Nguyên nhân sinh ra tê tay
Hội chứng ống cổ tay nhiều khi xuất hiện vào khoảng thời gian mãn kinh và người ta nghĩ rằng nó là một sự kết hợp những yếu tố cùng xuất hiện vào lúc đó. Nhiều khi có biến chuyển ở những khớp xương nhỏ, mọc ra những chất xương mới xung quanh rìa các khớp xương, khiến cho khoảng cách giữa các khớp hẹp hơn trước. Hiện tượng này lại càng rõ ở các khớp xương ngón tay, cổ tay và bàn tay. Cũng có thể có hiện tượng giữ nước tới một mức độ nào đó, do sự trồi sụt của các mức hàm lượng hormone nữ vào thời kỳ mãn kinh khiến cho các mô bao quanh các khớp bị sưng phù. Hiện tượng hormone lên xuống là nguyên do các triệu chứng trong thời kỳ mang thai. Cả hai yếu tố có thể trở nên trầm trọng hơn khi cơ thể của bạn nóng ấm và các mạch máu trương giãn ra chiếm nhiều chỗ hơn. Đó là lý do tại sao hội chứng ống cổ tay nhiều khi là một cơn đau xuất hiện ban đêm gây khó chịu làm cho bạn thức dậy và không cho phép bạn ngủ lại nếu không uống thuốc giảm đau.
Hội chứng ống cổ tay cũng có thể liên quan tới thể dục thể thao, do những hoạt động kéo theo việc sử dụng cổ tay lặp đi lặp lại hoặc gắng sức, như đánh quần vợt hay đánh bóng bàn chẳng hạn.
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Trong trường hợp bạn không làm giảm đau được và cơn đau đủ để bạn thức giấc vào ban đêm và cách tự chữa (dưới đây) không làm giảm được cơn đau, bạn nên đi khám bác sỹ.
Về lâu về dài, bạn không nên trông mong vào các thuốc giảm đau. Bạn nên đi bác sỹ nếu cần phải uống thuốc quá ba đêm liên tiếp.