Dùng nhiều thuốc bổ không tốt

Thuốc phải được sử dụng một cách khoa học, dùng thuốc tùy theo tình trạng sức khỏe mỗi người, nếu cứ dùng một cách mù quáng thì có thể dẫn đến những kết quả ngược lại.
Chỉ còn lại tinh bột, do vậy, cả hai loại thực phẩm trên đều không nên ăn nhiều. 
Coi trọng thuốc bổ một cách quá mức.
Đối với những người cơ thể suy nhược, nội tạng bị tổn hại thì dùng thuốc bổ là điều cần thiết, thông qua việc uống thuốc bổ sẽ có thể phục hồi cơ thể, tăng cường sức khỏe, giảm bớt bệnh tật. Nhưng cũng có người quá coi trọng thuốc bổ, cho rằng chỉ có dùng những loại thuốc quí đắt tiền mới có hiệu quả. Sự thực không phải là như vậy, chỉ cần dùng thuốc một cách thích hợp, cho dù là những loại thuốc bổ bình thường cũng vẫn có thể đạt được hiệu quả tốt.
Cổ nhân đã nói: “Dùng không thích hợp, nhân sâm cũng là thuốc độc; dùng một cách thích hợp, đại hoàng cũng là thuốc bổ". Thuốc phải được sử dụng một cách khoa học, dùng thuốc tùy theo tình trạng sức khỏe mỗi người, nếu cứ dùng một cách mù quáng thì có thể dẫn đến những kết quả ngược lại. Do vậy, khi dùng thuốc bổ phải nắm vững những nguyên tắc sau:
Thực phẩm bổ dưỡng là điểm cơ bản của việc dùng thuốc bổ: dùng thức ăn có nguồn gốc động vật để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể người là phương pháp bồi bổ tự nhiên nhất, trực tiếp nhất, toàn diện nhất. Loài người bắt nguồn từ tự nhiên, nên quay về với tự nhiên là phương pháp cơ bản nhất để khỏe mạnh về tinh thần và kéo dài tuổi thọ.
Dùng món ăn bổ dưỡng phải từ từ vả kiên trì: chỉ có từ từ và kiên trì, tích lũy qua năm tháng thì mới có thể dần dần đạt được hiệu quả, chứ không phải ăn nhiều là có kết quả ngay. Cho dù là bổ phủ hay bổ tạng thì cũng phải dần dần.
Không cần phải là loại thuốc quí hiếm: thuốc bổ đông y được chia làm 2 loại là bổ tạng và bổ phủ. Thuốc bổ lục phủ ngũ tạng không nhất định là phải dùng loại thuốc quí. Chỉ cần nắm được các nguyên tắc sử dụng thuốc bổ thì loại thuốc bổ bình thường cũng có thể đạt được mục đích mà các loại thuốc quí chưa chắc đã đạt được.
Đề phòng dùng nhầm loại thuốc bổ: dùng nhầm loại thuốc bổ không những không có lợi mà còn có thể dẫn đến bệnh tật nữa. Nếu người bệnh đi ngoài không thông, cơ thể
gầy yếu, không muốn ăn, thì chỉ cần dùng đại hoàng là hệ thống tiêu hóa sẽ trở lại bình thường. Nếu bệnh này mà lại dùng loại thuốc quí như nhung hươu, đông trùng hạ thảo thì sẽ chỉ càng làm cho bệnh nặng thêm mà thôi.