Đồng hồ mặt số La Mã – Đồng hồ La Mã ghi IIII thay vì IV

Đồng hồ mặt số La Mã là loại đồng hồ hiện đại được sử dụng nhiều hiện nay. Có những loại đồng hồ một mặt số La Mã có những loại đồng hồ có hai ba mặt kim và một trong những mặt kim đó là mặt số La Mã.
Tuy nhiên, có một điều đặc biệt chắc hẳn nhiều bạn cũng nhìn thấy trên mặt đồng hồ La Mã đó là thay bằng ghi số La Mã IV để chỉ 4h hoặc 16h thì đồng hồ La Mã lại ghi IIII. Không tin các bạn thử kiểm tra chiếc đồng hồ của mình đi.
Vậy bạn có thắc mắc lý do tại sao đồng hồ La Mã của mình lại ghi như vậy không? Hay đó là đồng hồ hàng Fake?
Câu trả lời là không phải đồng hồ hàng Fake đâu nhé, bên trong đó ẩn chứa một bí mật to lớn lắm đấy.
Cùng Chiaki khám phá nào.
 Vì sao lại là IIII chứ không phải IV?
Đầu tiên, việc này được lý giải dựa trên truyền thuyết. Câu chuyện này bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu lãng mạng của Vua Louis thời cổ đại do các nghệ nhân đồng hồ kể lại như sau: Vào những năm 1638-1715, vua Louis yêu cầu các nghệ nhân chế tác cho mình chiếc đồng hồ riêng, đặc biệt là ấn tượng, thời này công nghệ chế tác vô cùng phát triển tại Pháp.  Các nghệ nhân đã chế tác cho vua một chiếc đồng hồ ưng ý tuy nhiên thay bằng ghi IV vua đã không thích và bắt thay thàng IIII. Lý do vua Louis làm như vậy các nghệ nhân không rõ, tuy nhiên các nghệ nhân cũng cố gắng giải thích nhưng nhà vua vẫn khăng khăng ý kiến của mình, các nghệ nhân đành theo ý nhà vua. Và cũng kể từ đó con số La Mã IV được thay bằng IIII trong mặt kim đồng hồ.
Theo cách lý giải khoa học của các nhà ngôn ngữ học, mặt đồng hồ La Mã hiển thị IIII thay vì IV là một cách tuowgr nhớ và tôn kính vị thần La Mã Jupiter (chúa tể của các vị thần, đồng nhất với thần Zeus trong Thần thoại Hy Lạp). Theo cách viết Latinh, vị thần này có tên đầy đủ là IVPITER.
Cách viết IIII thay vì IV là cách nói tránh, không nhắc trực tiếp đến các vị thần.
Còn nữa, từ thời Hi Lạp cổ đại người ta viết IIII nhiều hơn IV, đó cũng là lý do mặt đồng hồ La Mã được sản xuất theo cách viết của người Hi Lạp cổ đại.
Còn cách giải thích theo khoa học, người ta cho rằng trong bảng số La Mã số 8 là nặng nhát mà số 8 lại đối xứng với số 4 vì vậy người ta viết số 4 thành IIII để năng tương đương số 8 tạo cảm giác cân đối cho đồng hồ. Trong chế tạo đồng hồ, sự cân bằng thẩm mỹ là điều rất được coi trọng. Tính về mặt tổng thể nếu viết IIII có thể tạo cảm giác cân đối cho chiếc đồng hồ hơn là IV.
Và còn nhiều cách giải thích khác nữa, hãy đến với chúng tôi để được giải đáp và nghe các truyền thuyết hay về đồng hồ nhé.