Chế độ ăn tốt cho trẻ

Trẻ từ 4 đến 6 tháng cũng phải được uống nước quả ép và hoa quả giàu vi-ta-min như cam, cà chua, đu đủ, dưa bở, mận, chuối chín và xoài. Rau có lá xanh thẫm cũng cho những vi-ta-min quan trọng. Những thứ rau này phải được nấu kỹ và nghiền nhỏ.
Trẻ dưới 1 năm phải được ăn ít nhất 5 lần mỗi ngày và cũng phải được “ăn thêm” giữa các bữa ăn.
Cẩn thận: thời kỳ trẻ em dễ bị nuôi dưỡng kém nhất là từ 6 tháng đến 1 tuổi. Nếu chúng gầy và xanh xao quá, bụng to, chân hoặc mặt phù, có các vết loét trợt da lớn, ăn bẩn thỉu, hoặc chậm lớn, thì trẻ cần ăn uống đầy đủ hơn.
Để những đứa trẻ ở lứa tuổi đó được khỏe mạnh chúng ta phải cho trẻ bú sữa mẹ, cho trẻ ăn những thức ăn bổ khác, uống nước chín, giữ cho trẻ và môi trường xung quanh sạch sẽ.
Một tuổi và lớn hơn
Trẻ sau khi đã được 1 tuổi, có thể ăn những thức ăn như của người lớn, nhưng nên uống sữa khi có thể.
Hằng ngày cố gắng cho trẻ những thức ăn có đầy đủ prô-tê-in, vi-ta-min, sắt và muối khoáng để có thể lớn lên tráng kiện và khỏe mạnh.
Trẻ con và kẹo bánh: Đừng gây cho trẻ thói quen đòi ăn kẹo bánh hoặc uống nước ngọt (nước côla) có ga. Khi chúng có quá nhiều kẹo bánh, chúng không muốn ăn những thức ăn khác tốt hơn cho trẻ. Ngoài ra, kẹo bánh không tốt đối với răng của chúng.
Tuy nhiên, khi sự cung cấp thức ăn bị hạn chế, thêm một ít đường và dầu thực vật vào sữa hoặc cho thức ăn khác có thể cho phép những đứa trẻ sử dụng đầy đủ hơn số prô-tê-in ở trong thức ăn mà chúng ăn.
Dấu hiệu đái tháo đường là: thường xuyên khát, đái luôn và đái nhiều, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, ngứa và nhiễm khuẩn da kéo dài. Và trong những trường hợp nặng: sụt cân, tê hoặc đau ở tay hoặc chân, loét ở chân không lành được, bất tỉnh.
Chế độ ăn tốt nhất cho trẻ
4 đến 6 tháng đầu: nên bú sữa mẹ ngoài ra không có gì khác
Từ 6 đến 2 năm: nên bú sữa mẹ và thêm sữa bò, sữa dê, sữa bột và những thức ăn bổ khác được nấu kỹ.
Những quan niệm có hại về chế độ ăn
Chế độ của các bà mẹ khi đẻ:
Ở nhiều nơi nhân dân cho rằng một phụ nữ vừa mới đẻ phải kiêng ăn một số thức ăn, như thế rất nguy hiểm. Chế độ ăn theo dân gian – cấm người mẹ không được ăn một số trong những thức ăn bổ nhất và chỉ cho phép ăn một ít bột ngô, mì sợi, cháo gạo – làm người mẹ bị yếu và thiếu máu. Điều này còn có thể làm người mẹ bị chết giảm sức chống đỡ với mất máu và nhiễm khuẩn.
Sau khi đẻ, người mẹ cần ăn những thức ăn bổ nhất có thể có.